ตลาดอาหารเสริม 2021

ตลาดอาหารเสริม 2021

ตลาดอาหารเสริม 2021 กรุ๊ปอาหารเสริมพร้อมดื่ม อาหารเสริมควบคุมน้ำหนัก สินค้าผสมวิตามินแล้วก็สมุนไพร ซึ่งเป็นธุรกิจที่มีการเติบโตอย่างรวดเร็ว เนื่องด้วยสิ่งที่มีความต้องการตามเทรนด์รักษ์สุขภาพของลูกค้าประกอบหนทางการค้าขายในตอนนี้สามารถทำเป็นง่ายผ่านช่องทางออนไลน์

อย่างไรก็ตาม จากการที่ธุรกิจนี้มีอัตรากำไรเบื้องต้นที่สูงประกอบกับตลาดคนซื้อที่มีหลายชิ้นและก็เข้าถึงได้ง่าย โดยเฉพาะวิถีทางออนไลน์ จึงพบว่ามีผู้ประกอบกิจการ SME เข้ามาจำนวนไม่น้อย ตลาด อาหารเสริม 2021 โดยมีรูปทรงผู้ประกอบกิจการ SME ถึง 95%ของผู้ประกอบธุรกิจทั้งสิ้น ซึ่งจำนวนมากนิยมใช้กรรมวิธีว่าจ้างโรงงานให้ผลิตและให้ดำเนินกรรมวิธีขอของทางการ และก็ขายภายใต้แบรนด์ของตนเอง โดยย้ำโปรโมทผลิตภัณฑ์ผ่านสื่อโซเชียลมีเดีย สื่อโทรทัศน์วิทยุด้วยการใช้พรีเซ็นเตอร์ที่โด่งดังมีชื่อเสียงในสังคมมารีทิวทัศน์ผลิตภัณฑ์

จากประเด็นข่าวสาร

การพบสินค้าอาหารเสริมที่ไม่ได้มาตรฐานในตลาดอย่างสม่ำเสมอในตอนก่อนหน้าที่ผ่านมา แล้วก็การโฆษณาสินค้าเกินจริง ส่งผลต่อพฤติกรรมการตัดสินซื้อผลิตภัณฑ์ของผู้ใช้ รวมทั้งสินค้าที่อยู่ในตลาดถูกภาครัฐตรวจทานด้านมาตรฐานอย่างเข้มงวด ทางศูนย์วิเคราะห์ฯ ประเมินว่าแนวโน้ม ธุรกิจอาหารเสริม ในปีนี้ยอดจำหน่ายผลิตภัณฑ์จะเติบโตต่ำเพียงแค่ 3-5% โดยประเมินว่าผู้ประกอบธุรกิจ SME จะเป็นกลุ่มที่ได้รับผลพวงทางลบในชั้นสูง เนื่องจากลูกค้าจำนวนมากเป็นผู้บริโภครายย่อยและก็ซื้อผ่านช่องทางออนไลน์เป็นหลัก

ด้วยเหตุนั้น ผลจากความมั่นใจต่อสินค้าที่ลดลงจะมีผลกระทบต่อการตัดสินใจหยุดซื้อหรือชะลอการซื้อเพื่อรอดูผลของการตรวจสินค้า ส่วนกลุ่มผู้ประกอบธุรกิจรายใหญ่ที่เป็นผู้ผลิตรวมทั้งขายประเมินว่าจะได้รับน้อยกว่า เพราะว่ามีความเป็นต่อด้านเกียรติศักดิ์ที่อยู่ในตลาดมานานรวมถึงตัวของสินค้ามีความน่าเชื่อถือด้านมาตรฐานแล้วก็ประสิทธิภาพ ยิ่งกว่านั้นยังประเมินว่าจะมีธุรกิจเกี่ยวข้องได้รับผลพวงด้านลบไปด้วย เช่น ธุรกิจผลิตสื่อต่างๆธุรกิจให้เช่าพื้นที่ขาย และธุรกิจเครื่องสำอางค์ที่มีตลาดผู้บริโภคเป็นกลุ่มเดียวกัน

แนวโน้มของธุรกิจการสร้างอาหารเสริม

สำหรับท่านที่ต้องการจะทำธุรกิจแนวอาหารเสริม ทั้งทางด้านการการขาย หรือการรับผลิตอาหารเสริม ที่ยังตัดสินใจไม่ว่าจะลงทุนทำธุรกิจจำพวกอาหารเสริมดีไหม และแนวโน้มการเจริญเติบโตของธุรกิจอาหารเสริมเป็นยังไง วันนี้เรามีข้อมูลมาให้เรียนเพื่อเป็นแนวทางการตกลงใจ

อาหารเสริม เป็นอย่างไร

สินค้าเสริมอาหารหมายถึงสินค้าที่ใช้กินเพื่อเพิ่มสารอาหารนอกเหนือจากการทานอาหารตามปกติ อาจมีการสร้างให้อยู่ในลักษณะของเม็ด แคปซูล ผง เกล็ด ของเหลว หรือลักษณะอื่นๆซึ่งบางครั้งก็อาจจะไม่ใช่ไม่ของแบบอย่างอาหารตามปกติ หน้าที่ของสินค้าอาหารเสริม คือ ช่วยให้สุขภาพสมบูรณ์แข็งแรงรวมทั้งมี ช่วยบำรุงรักษาสุขภาพให้ดียิ่งขึ้น ซึ่งสินค้านี้กำลังเป็นที่ชื่นชอบในตลาดคนซื้อ เพราะเหตุว่ามีส่วนช่วยป้องกันโรคที่อาจจะเกิดจากการขาดสารอาหาร

การวิเคราะห์แนวโน้มการเติบโตของการผลิตอาหารเสริม

1.การวิเคราะห์จากแนวโน้มการรักษาสุขภาพที่เพิ่มมากและมีการเจริญเติบโตอย่างเร็ว โดยเฉพาะตลาดในกลุ่มสินค้าเสริมอาหารและก็ธุรกิจรับเครื่องสำอางค์ ได้แก่ เช่ยรับผลิตครีม รับผลิตกลูต้า รับผลิตสเตมเซลล์ รับผลิตคอลลาเจน ข้อมูลล่าสุดจาก Euro Monitor ได้มีการตรวจพบว่า ตลาดจับกลุ่มสินค้าเสริมของกินในปี 53 มีมูลค่าตลาดรวมกว่า 26600 ล้านบาท ทำให้แนวโน้มการเจริญเติบอีกทั้งการจำหน่ายอาหารเสริมแล้วก็ รับผลิตอาหารเสริม มีแนวโน้มสูงมากขึ้น

2.การวิเคราะห์จากพฤติกรรมด้านการบริโภคผักผลไม้ของคนประเทศไทย ในสามัญชนอายุระหว่าง 18-65 ปี จำนวนทั้งปวง 4295 แบบอย่าง ผลการทดสอบพบว่า คนประเทศไทยเกินครึ่ง 62.3% รับประทานผักและก็รับประทานผลไม้น้อยเกินไปต่อวัน 89% บริโภคผักผลไม้ไม่ครบทั้ง 5 สี 98 % ไม่เคยรู้สารอาหารไฟโตนิวเทรียนท์ และก็สารอาหารที่จำเป็นต้องต่อสุขภาพร่างกาย

3.การวิเคราะห์แรงขับเคลื่อนของตลาดอาหารเสริม คือ แนวโน้มทั้งคนชายหนุ่ม สาวแล้วก็คนสูงวัยในประเทศไทยให้ความสนใจสำหรับในการดูแลรักษาสุขภาพร่างกายกันเยอะขึ้น

4.ผู้สูงวัยในประเทศไทยนั้นมีลัษณะทิศทางที่จะอายุยืนมากเพิ่มขึ้นโดยมีการเดาว่าตลาดผลิตภัณฑ์อาหารเสริมในกลุ่มชนวัยทอง คนสูงอายุรวมทั้งกรุ๊ปวิตามินเสริมด้านต่างจะเติบโตไม่น้อยกว่า 20%

5.ตลาดสมุนไพรจากโอทอปของไทยที่มีมูลค่าเพิ่มจาก 1.2 หมื่นล้านบาทเป็น 1.4 หมื่นล้านบาทในปี 2558 เพราะเหตุว่าผู้สร้างเลือกใช้สารสกัดสำหรับการ รับผลิตอาหารเสริม ที่มาจากธรรมชาติ จึงทำให้ไม่เป็นอันตรายจนกระทั่งเป็นที่ชื่นชอบของคนที่ต้องการกินอาหารเสริมเพื่อสุขภาพอาหารเสริมมีแนวโน้มการบริโภคเยอะขึ้นเรื่อยๆตามเหตุสิ่งที่ต้องการของคนซื้อที่หันมานิยมรับประทานอาหารเสริมมากขึ้นเรื่อยๆ ทำให้แนวทางการทำธุรกิจไม่ว่าจะการเป็นตัวแทนขายอาหารเสริม รับผลิตอาหารเสริม ได้รับอิทธิพลตามไปด้วยแม้คุณอยากที่จะทำธุรกิจในด้านนี้ในช่วงเวลานี้ถือได้ว่านาทีทองของคุณ

ถ้าเกิดปรารถนามีผลิตภัณฑ์/แบรนด์เป็นของตนเอง จำเป็นต้องทำอย่างไรบ้าง

ลูกค้าควรเตรียมความพร้อมทดลองเรียนรู้รายละเอียดพื้นฐานก่อนว่าต้องการมีผลิตภัณฑ์อะไร อาทิเช่น

1.จำพวกผลิตภัณฑ์ เป็นต้นว่า สินค้าเสริมอาหาร, วิตามิน, ยา, สมุนไพร, ครีม, เครื่องแต่งตัว เป็นต้น

2.สูตร คุณประโยชน์ คุณประโยชน์ หน้าที่ของสินค้า

3.แบบผลิตภัณฑ์ เป็นเม็ดฟู่ ผงฟู่ เจลลี่ อัดเม็ด แคปซูล ผงชงดื่ม หรือ ครีม

4.สินค้าทดลองใกล้เคียงที่ปรารถนา

5.รูป แบบบรรจุภัณฑ์ เม็ดใส่กระปุกพลาสติกใสสีชา สีขาวขุ่น มีซองกันชื้น ฝาเกลียว หรือฝาฉีก ฝากด ฉลาก กล่อง การออกเบบและพิมพ์จะทำมาให้ หรือให้โรงงานหา การซีลจะใช้ ฟิล์มถ่ายรูปหด กาว หรือสติกเกอร์ เม็ด/แคปซูล ใน บริสเตอร์ฟรอย์ด ขนาด 5,10,15 ในซองอลูมินัมเพื่อกันความชื้น และก็การบรรจุกล่อง การ ซีลกล่อง ด้วยฟิล์มหด สติกเกอร์ หรือกาว โดยใช้กับกล่องฉีก ฯลฯ

8 ขั้นตอนการ รับผลิตอาหารเสริม และ การบริการ OEM

1.Concept Product – ลูกค้าจัดเตรียมข้อมูลความอยากที่จะผลิตหรือจำหน่ายสินค้า ว่าปรารถนาสั่งสินค้าแนวไหน ราคามากแค่ไหน ให้ผลลัพธ์แบบใด หรือขอคำแนะนำกับทีมปรับปรุงสินค้า

2.Product formulation – ข้างวิจัยและพัฒนาผลิตภัณฑ์ กระทำสร้างสรรค์สูตร เตรียมการแล้วก็เลือกใช้ส่วนผสมที่ใช้แล้วเห็นผลลัพธ์ตรงตามความปรารถนาของ ลูกค้าโดยเลือกวัตถุดิบประสิทธิภาพมากที่สุดในกรอบของราคาที่สมควรรวมทั้งกรุ๊ป จุดหมายทางการตลาดที่ลูกค้ากำหนด

3.Example prep – ในเรื่องที่ลูกค้าต้องการสินค้าทดลองทดสอบการใช้ ทางข้างวิจัยและพัฒนา จะกระทำเตรียมตัวอย่างสินค้าแล้วก็จัดส่งให้แก่ลูกค้า ภายหลังสรุปส่วนผสมของผลิตภัณ์และก็แบบได้แล้ว ทางบริษัทจะกระทำประมาณราคา

4.เขียนแจ้งอ.ย. และก็เครื่องหมายการค้า – ภายหลังสรุปส่วนประกอบและก็ชื่อของผลิตภัณ์ได้แล้ว ทางลูกค้ากระทำการวางเงินเงินมัดจำ จำนวน 50% และก็เซ็นสัญญาว่าจ้างผลิต ทางบริษัทก็จะปฏิบัติงานขึ้นทะเบียนกับทางสำนักงานคณะกรรมการอาหารและยาให้ เร็วที่สุด เพื่อได้รับการอณุมัติข้างใน 60-120 วันทำการ รวมถึงการเขียนทะเบียนเครื่องหมายการค้า (ถ้าเกิดลูกค้าต้องการ)

5.ดีไซน์บรรจุภัณฑ์ – ทางข้างงานออกแบบจะออกแบบแบบอย่างบรรจุภัณฑ์ตามสิ่งที่จำเป็นของลูกค้า และก็นำเสนอแบบอย่างภาพสินค้าในแบบภาพ 3D ให้แก่ลูกค้า

6.ผลิตผลิตภัณฑ์ – ผลิตสินค้าด้วยแนวทางการผลิตที่ได้มาตรฐาน GMP (Good Manufacturing Practice) และก็ใช้เครื่องจักรที่ทันสมัย มีการวิเคราะห์คุณภาพวัตถุดิบอย่างเข้มงวดโดยใช้ใบยืนยันการตรวจพินิจพิจารณา (Certificate of Analysis : COA) ในทุกล๊อต และก็ใช้ระบบสำหรับเพื่อการบริหารจัดแจงคลังที่มีไว้เก็บสินค้าแบบเข้าก่อน-ออกก่อน (First In-First Out : FIFO) เพื่อประสิทธิภาพของสินค้าของลูกค้า

7.บรรจุหีบห่อ – เมื่อสินค้าผ่านการผลิตเสร็จสิ้นสมบูรณ์ ทางโรงงานจะกระทำบรรจุหีบห่อ ห่อฟิล์มถ่ายรูป รวมทั้งใส่ลงกล่องก่อนจัดส่งไปยังสถานที่ที่ลูกค้าต้องการ

8.ตรวจดู ส่งมอบ แล้วก็จ่ายเงินค่าผลิตภัณฑ์ที่เหลือ – เมื่อลูกค้าได้รับสินค้าแล้ว ลูกค้าสามารถสำรวจสภาพผลิตภัณฑ์ว่าตรงตามข้อกำหนดหรือมีสิ่งใดผิดพลาดจาก กระบวนการผลิตไหม ลูกค้าก็เลยชำระเงินที่เหลืออีก 50%

3 วิธีการหลักกับทางรอดธุรกิจอาหารเสริมในอนาคต

วิธีการประการแรกเป็นการนำเสนอสินค้าอาหารเสริมใหม่ๆที่ตอบโจทย์ความต้องการของกลุ่มผู้สูงวัย

จากข้อมูลขององค์การสหประชาชาติบอกว่าในปี 2030 ไทยจะมีรูปทรงคนวัยชรา (65 ปีขึ้นไป) ถึง 20% ของปริมาณราษฎรไทยทั้งสิ้น ซึ่งองค์ประกอบราษฎรที่เปลี่ยนแปลงไปดังที่ได้กล่าวมาแล้วข้างต้น ส่งผลให้แนวโน้มความต้องการบริโภคอาหารเสริมเปลี่ยนแปลงตามไปด้วย โดยเหตุนั้น ผู้ประกอบธุรกิจก็เลยควรต้องศึกษาแล้วก็ทำความเข้าใจกับสิ่งที่จำเป็นของคนซื้อกลุ่มนี้

เพื่อสามารถปรับปรุงผลิตภัณฑ์ที่ตอบโจทย์ในสิ่งที่ต้องการของกรุ๊ปผู้สูงอายุได้อย่างแท้จริง ไม่ว่าจะเป็นผลิตภัณฑ์อาหารเสริมที่ช่วยบำรุงสมองรวมทั้งความจำ รวมถึงอาหารเสริมที่ช่วยลดการเสี่ยงในการเกิดโรคต่างๆที่จำนวนมากเกิดกับกลุ่มคนวัยแก่ อาทิเช่น โรคหัวใจและก็ความดัน กระดูกแล้วก็ข้อเสื่อม เบาหวาน โรคมะเร็ง และโรคที่เกี่ยวกับสายตารวมทั้งการได้ยิน ฯลฯ

ซึ่งในปัจจุบันผลิตภัณฑ์พวกนี้ยังมีขายในตลาดออกจะน้อย แบบอย่างหนึ่งที่เห็นได้ชัดเจนคือตลาดอาหารเสริมจำพวกวิตามินรวม ซึ่งมีมูลค่าตลาดสูงถึงราว 3 พันล้านบาท แต่พบว่ามีวิตามินรวมสำหรับผู้สูงอายุอยู่เพียงแต่ 3% ของมูลค่าตลาดเพียงแค่นั้น สะท้อนให้เห็นถึงช่องว่างและก็โอกาสทางธุรกิจที่ยังเติบโตได้อีกมากในอนาคต

แผนการถัดมาคือ การคิดค้นและปรับปรุงอาหารเสริมที่ใช้วัตถุดิบจากสมุนไพรหรือสารสกัดธรรมชาติตอบแทนอาหารเสริมสังเคราะห์

เพื่อใส่รับกับกระแสคืนสู่ธรรมชาติ (Back to the Nature) ของผู้ซื้อในช่วงปัจจุบัน ซึ่งอีไอซีพบว่าในช่วงปี 2011-2015 ตลาดอาหารเสริมที่มาจากธรรมชาติมีอัตราการเจริญเติบโตเฉลี่ยสะสมมากถึง 13% ต่อปี ช่วงเวลาที่อาหารเสริมสังเคราะห์ทั่วๆไปเติบโตสะสมเฉลี่ยเพียง 7-8% ต่อปีเท่านั้น (รูปที่ 2) ซึ่งสะท้อนได้อย่างชัดเจนถึงความมั่นใจของผู้บริโภคชาวไทยที่มีต่อผลิตภัณฑ์อาหารเสริมที่มาจากธรรมชาติ อีกทั้งในด้านความปลอดภัย

รวมถึงผลข้างเคียงต่อสุขภาพที่ต่ำกว่าอาหารเสริมสังเคราะห์ อย่างไรก็ตาม เราพบว่าเดี๋ยวนี้ผลิตภัณฑ์อาหารเสริมที่มาจากธรรมชาติยังมีขายในตลาดเพียงแค่ไม่กี่จำพวกแค่นั้น ยกตัวอย่างเช่น ซุปไก่สกัด ผลไม้สกัด หรือสมุนไพรบางประเภท ซึ่งส่วนใดส่วนหนึ่งมาจากการศึกษาค้นคว้าวิจัยและปรับปรุงเพื่อต่อยอดสินค้าจากสมุนไพรและก็สารสกัดจากธรรมชาติยังมีอยู่น้อย ก็เลยเป็นอีกหนึ่งวิถีทางสำหรับผู้เล่นในตลาดอาหารเสริมในการสร้างมูลค่าเพิ่มจากสมุนไพรหรือสารสกัดจากธรรมชาติได้อีกมาก

แล้วก็ยุทธวิธีประการในที่สุดเป็นการให้บริการผลิตภัณฑ์อาหารเสริมส่วนตัว (personalized supplements)

โดยอาศัยการวิเคราะห์ข้อมูลส่วนตัวของผู้ใช้ในลักษณะของข้อมูลเชิงกายภาพ หรือ DNA เพื่อช่วยเพิ่มความแม่นยำและก็ผลิตให้เหมาะสมกับแต่ละบุคคลผ่านทางเว็บไซด์หรือแอปพลิเคชัน ได้แก่ “WellPath” ซึ่งเป็นบริษัทสตาร์ทอัพในสหรัฐอเมริกา ที่มีการให้บริการอาหารเสริมเฉพาะบุคคลผ่านทางระบบออนไลน์ โดยลูกค้าแค่เพียงสมัครสมาชิกทางเว็บไซต์พร้อมบันทึกข้อมูลต่างๆยกตัวอย่างเช่น

น้ำหนัก ความสูง กรุ๊ปเลือด อายุ เพศ กิจกรรมชีวิตประจำวัน และก็เป้าหมายที่ปรารถนา และก็รับบริการสรุปข้อมูลพร้อมผลพินิจพิจารณาจากผู้เชี่ยวชาญด้านโภชนาการทางออนไลน์ ซึ่งอาหารเสริมส่วนบุคคล 1 เดือนของ WellPath จะมีราคาอยู่ที่ 49.95 ดอลลาร์สหรัฐฯ ซึ่งมีราคาแพงกว่าการซื้อวิตามินรวมทั่วไปสำหรับ 1 เดือนแค่ราว 10% เพียงแค่นั้น ซึ่งโมเดลธุรกิจในลักษณะนี้ยอดเยี่ยมในกลอุบายที่ช่วยทำให้ผู้ประกอบกิจการทุ่นค่าใช้จ่ายในการบริหารจัดแจงธุรกิจแบบเดิมลงได้ ตัวอย่างเช่น ค่าใช้สอยสำหรับการจัดแจงหน้าร้านค้ารวมทั้งระบบห่วงโซ่อุปทานที่เป็นต้นทุนหลักของธุรกิจ อีกทั้งยังเป็นการเพิ่มความสามารถการประลองด้วยการใช้ผลดีจากนวัตกรรมและเทคโนโลยีนี้ควบคู่กันไป

im-imcgrupo

By ufabet