ผลิตอาหารเสริม

Byufabet

Nov 2, 2021 , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , ,
ผลิตอาหารเสริม

ผลิตอาหารเสริม

ผลิตอาหารเสริม น่าเชื่อถือว่ากว่า 80 เปอร์เซ็นต์ ของคนธรรมดาทั่วไป ตอนที่ร่างกายอยากกำลังเสริมไม่ว่าจะสุขภาพหรือผิวพรรณ คำว่า “อาหารเสริม” ชอบผุดขึ้นมาก่อนเสมอ แล้วก็กลายเป็นคำรู้จักสำหรับการค้นหาผลิตภัณฑ์เสริมต่างๆเพื่อตอบโจทย์ในสิ่งที่ต้องการ แต่คนไหนกันแน่จะทราบบ้างว่าโดยความเป็นจริงแล้วพวกเรากำลังใช้คำที่ผิดความหมายกันอยู่ ผลิตอาหารเสริม

แล้ว “อาหารเสริม” เป็นอย่างไร?

จริงๆแล้วความหมายของคำว่า “อาหารเสริม” ในข้อกำหนดของเภสัชกรรมเป็น ของกินจากธรรมชาติที่จำเป็นต้องทานเสริมเป็นพิเศษจากมื้อของกินหลัก 3 มื้อ เพื่อดูแลสุขภาพในภาวะต่างๆได้แก่ ให้ร่างกายเจริญวัยได้ตามวัย เสริมร่างกายจากการขาดสารอาหาร ช่วยรักษาโรคบางชนิด หรือช่วยเสริมให้สุขภาพดีเสริมสร้างความแข็งแรงให้กับร่างกายขึ้น

ผลิตอาหารเสริม อาหารเสริมสามารถแบ่งการกินได้เช่นไร

โดยส่วนใหญ่การกินอาหารเสริมนั้นจะแบ่งตามช่วงอายุ เนื่องจากการเจริญเติบโตและก็ความอยากได้สารอาหารในแต่ละช่วงวัยนั้นแตกต่างกัน

เด็กแรกเกิดอายุมากกว่า 6 เดือน เว้นแต่น้ำนมแม่แล้ว พวกเรามักจะเสริมด้วยข้าวบดละเอียดราวกับโจ๊ก ผักต้มสุกบด ดังเช่น ฟักทอง หรือผลไม้สุกอย่างมะละกอ รวมทั้งกล้วยน้ำว้าบดป้อนเสริมในบางครั้ง

เด็กตัวเล็กๆ วัยนี้เป็นวัยที่เริ่มเลือกรับประทานอาหาร จึงทำให้ร่างกายได้รับสารอาหารไม่ครบถ้วนบริบูรณ์แล้วก็มีผลต่อการเติบโต ให้เสริมเป็นไข่ต้ม เนื้อปลา เนื้อไก่ นม ผักที่ต้มสุกจนถึงนิ่มรวมทั้งผลไม้หลายประเภท จัดแต่งให้ดูน่าทาน เพื่อเสริมวิตามินรวมทั้งป้องกันการขาดสารอาหาร

หญิงตั้งท้อง เป็นตอนวัยที่ปรารถนาสารอาหารหล่อเลี้ยงทั้งตัวเอง และเสริมสร้างวิวัฒนาการของลูกน้อยในท้อง จึงจำต้องรับประทานอาหาร นม โปรตีนชั้นเลิศที่ได้จากเนื้อปลา รวมทั้งผักผลไม้หลากสีเสริมให้มากยิ่งขึ้นกว่าธรรมดา

คนแก่ เป็นช่วงวัยที่มีการเปลี่ยนอีกทั้งทางร่างกายและจิตใจ ความสามารถสำหรับการดำเนินการของอวัยวะต่างๆน้อยลง ก็เลยจำเป็นต้องกินอาหารที่ช่วยเสริมระบบการทำงานภายในร่างกายให้มากเพิ่มขึ้น อย่างเช่น ผักที่มีกากใยสูงอย่างผักบุ้ง ตำลึง ดอกสะเดา ผักกาดขาว เพื่อให้การขับถ่ายดีขึ้น เสริมแคลเซียมด้วยนม ดูแลกล้ามรวมทั้งเพิ่มพลังงานให้ร่างกายด้วยข้าวกล้องและก็เนื้อปลา ฯลฯ

อาหารเสริมกับผลิตภัณฑ์เสริมของกิน ไม่ใช่ตัวเดียวกัน?

จากข้อมูลเกี่ยวกับอาหารเสริม คงทำให้หลายท่านเข้าใจในเรื่องความหมายรวมทั้งคุณประโยชน์แล้ว แต่ว่าเนื่องจากคำว่าอาหารเสริมถูกนำมาใช้ในหลายความหมาย จนกระทั่งพากันสงสัยว่ามีหนึ่งความหมายกับคำว่า “ผลิตภัณฑ์เสริมอาหาร” ซึ่งเรื่องจริงนั้นไม่ใช่ตัวเดียวกัน ด้วยเหตุว่าความหมายของสินค้า–เสริมอาหารนั้นมาจาก ผลิตภัณฑ์ที่ทานเสริมนอกเหนือจากอาหารหลักที่ทานตามเดิมในแต่ละมื้อ มักเป็นสารสกัดที่มาจากพืช ส่วนประกอบของสัตว์ต่างๆหรือเอนไซม์สังเคราะห์ที่ร่างกายไม่อาจจะทำขึ้นเองได้ ในลักษณะของแคปซูล หรือเม็ดอัดแข็ง สะดวกนำพาและทานได้ง่ายกว่า ไม่อาจจะบำบัดรักษาหรือรักษาโรคได้เหมือนยา แม้กระนั้นกินเพื่อบำรุงร่างกายแค่นั้น ซึ่งแตกต่างจากอาหารเสริมที่สามารถหาได้ตามธรรมชาติและไม่ผ่านการสังเคราะห์ ผลิตอาหารเสริม

สินค้าเสริมของกินดียังไง

แม้สินค้าเสริมอาหารจะมิได้มีจุดมุ่งหมายหลักเพื่อการดูแลและรักษาโรคต่างๆเสมือนยาทั่วไป แม้กระนั้นคุณประโยชน์ที่เราจะได้จากการทานเสริมคือ

  • เสริมการดูแลและก็บำรุงร่างกาย คุ้มครองการเกิดโรคในอนาคต
  • ทดแทนสารอาหารบางชนิดที่ร่างกายไม่สามารถที่จะผลิตขึ้นได้
  • ช่วยชะลอความเสื่อมถอยของแนวทางการต่างๆภายในร่างกาย ให้ร่างกายดำเนินงานได้อย่างมีประสิทธิภาพ
  • เสริมการดูแลรักษาผิวพรรณให้ดีได้จากด้านในสู่ข้างนอก

ดังนี้ เพื่อการทานผลิตภัณฑ์เสริมของกินให้ได้ผลลัพธ์ที่ดีรวมทั้งปลอดภัยกับร่างกาย ควรจะดูสัญลักษณ์เครื่องหมายการยืนยัน อ่านคำแนะนำ ส่วนประกอบต่างๆและก็ควรทำการศึกษาเรียนรู้และทำการค้นคว้าเนื้อหาสาระเกี่ยวกับแนวทางกินที่ถูก เพราะว่าบางตัวต้องทานพร้อมอาหารถึงจะได้ผลลัพธ์ที่ดี บางตัวต้องทานตอนท้องว่างเพื่อการดูดซึมซับที่ดียิ่งกว่า หรือบางตัวละลายได้ดีในไขมันก็จำเป็นต้องทานพร้อมกับของกินที่มีไขมันเล็กน้อยด้วยถึงจะได้ประสิทธิภาพที่ดี ผลิตอาหารเสริม

อาหารเสริม ซึ่งก็คืออะไร?

อาหารเสริม (Complementary foods) ทางเภสัชกรรมเป็น ของกินที่ให้กินเพิ่มนอกเหนือจากอาหารหลัก (อาหารมีประโยชน์ 5 กลุ่ม ที่ได้รับ 3 มื้อต่อวัน) โดยการให้อาหารเสริมมีเป้าหมายต่างๆดังเช่นว่า เพื่อช่วยทำให้สุขภาพสมบูรณ์แข็งแรง เพื่อเพิ่มพลังงานให้กับร่างกาย หรือเพื่อช่วยให้ร่างกายมีการเติบโตที่ดี เป็นต้น

อนึ่ง ในบทความนี้ จะพูดถึง อาหารเสริม “เฉพาะในคนธรรมดาทั่วไปเท่านั้น” ที่ไม่ใช่ผู้บาดเจ็บป่วยไข้/คนป่วย ด้วยอาหารเสริมของคนไข้แต่ละคน จะสังกัดแต่ละโรคของคนไข้ที่รวมถึงสุขภาพเกี่ยวกับร่างกายด้วย เพราะฉะนั้นจึงต่างกันในแต่ละกรณีโดยจะขึ้นกับข้อเสนอแนะของ หมอ รวมทั้งพยาบาล ของคนเจ็บที่จะต่างกันเป็นรายคนป่วยไป

หมายเหตุ: ทางเภสัชกรรม “อาหารเสริม”จะผิดแผกแตกต่างกับ “ผลิตภัณฑ์เสริมของกิน (Dietary supplement)”โดยสินค้าเสริมของกิน จะซึ่งก็คือ ผลิตภัณฑ์ที่ใช้รับประทานนอกเหนือจากการรับประทานอาหารตามปกติ โดยจะมีส่วนประกอบของสารอาหาร และอาจมีส่วนประกอบอื่นๆอย่างเช่น โปรตีนที่ทำหน้าที่เร่งปฏิกิริยาเคมีต่างๆรวมทั้ง ใยอาหาร ฯลฯ ผลิตภัณฑ์เสริมอาหาร ไม่มีผลสำหรับการคุ้มครองหรือรักษาโรค รวมทั้งเป็นผลิตภัณฑ์ที่ใช้สำหรับบุคคลทั่วไปที่อยากดูแลรักษาสุขภาพร่างกาย ไม่ใช่คนเจ็บ แต่อย่างไรก็ตาม คนทั่วไปมักเข้าใจว่า สินค้าเสริมของกิน แล้วก็อาหารเสริม เป็นเช่นเดียวกัน รวมทั้งมักเรียกรวมๆว่า “อาหารเสริม”

อาหารเสริม แบ่งเป็นกี่จำพวก?

1. อาหารเสริม สำหรับเด็กแบเบาะ แล้วก็เด็กตัวเล็กๆ : ยกตัวอย่างเช่น ข้าวบด, ผักสุกบด ยกตัวอย่างเช่น ฟักทอง , ผลไม้สุก ได้แก่ มะละกอสุก กล้วยน้ำว้าสุก, ตับบด

2. อาหารเสริม สำหรับหญิงมีท้อง : เป็นต้นว่า ข้าว, นม, เนื้อสัตว์ต่างๆโดยเฉพาะอย่างยิ่งเนื้อปลา, ผักและผลไม้ที่นานัปการ

3. อาหารเสริม สำหรับผู้สูงวัย : เช่น ข้าวที่ผ่านการขัดสีน้อย อย่างเช่น ข้าวกล้อง, นมเสริมแคลเซียม, ปลาเล็กปลาน้อย, ผักผลไม้ที่มีปริมาณกากใยอาหารสูง เช่น ผักบุ้ง สะเดา ผักคะน้า, เนื้อปลา

สำหรับเด็กโต และผู้ใหญ่ธรรมดา ซึ่งเป็นวัยที่สามารถทานอาหารมีสาระ 5 หมู่ได้ครบในทุกมื้อของกิน หรืออย่างต่ำในวันแล้ววันเล่า เป็นวัยที่ไม่จำเป็นต้องได้รับอาหารเสริม เพราะว่าสมารถกินอาหารได้ครบถ้วนสมบูรณ์ทุกกลุ่มของกินซึ่ง อาหารเสริมก็รวมอยู่ในของกินหลักแต่ละมื้อแล้ว

2 ความหมายของผลิตภัณฑ์เสริมอาหาร

ผลิตภัณฑ์เสริมของกินจัดเป็นอาหารประเภทหนึ่งตามพ.ร.บ.ของกิน พุทธศักราช2522 ซึ่งหมายถึงสินค้าที่ใช้รับประทานโดยตรงนอกเหนือจากการทานอาหารหลักตามธรรมดาเพื่อเสริมสารบางสิ่งบางอย่าง มักอยู่ในรูปลักษณะเป็นเม็ด แคปซูล ผง เกล็ด ของเหลว หรือลักษณะอื่น และก็มีจุดมุ่งหมายสำหรับบุคคลทั่วไปที่มีสุขภาพปกติ ไม่ใช่สำหรับคนไข้ และไม่ควรให้เด็กแล้วก็สตรีตั้งครรภ์กิน แบบอย่างของสินค้าเสริมของกิน อาทิเช่น น้ำมันปลา สาหร่ายสไปรูลิน่า กระดูกอ่อนฉลาม น้ำมันอีฟนิ่งพริมโรส กลูวัวแมนแนน ไคโตซาน เส้นใยอาหาร คอลลาเจนอัดเม็ด ชาเขียวจำพวกสกัดบรรจุแคปซูล โค เอ็นไซม์คิวเท็น แคปซูล ฯลฯ (นฤมล โกมลเสวิน. “การป้องกันผู้ซื้อด้านสินค้าเสริมอาหาร .” วารสารโภชนาการ ปีที่ 35, ฉบับที่ 2 (2543) : 122-127.)

สินค้าเสริมอาหาร (Dietary Supplement) เป็นผลิตภัณฑ์ที่ใช้รับประทาน นอกเหนือจากการทานอาหารตามธรรมดา ซึ่งมีสารอาหารหรือสารอื่นเป็นองค์ประกอบ มักอยู่ใน รูปของเม็ด แคปซูล ผง เกล็ด ของเหลว หรือลักษณะอื่น ซึ่งไม่ใช่แบบอย่างของกินธรรมดา สำหรับผู้ซื้อ เป้าหมายคุณประโยชน์ทางด้านส่งเสริมสุขภาพ ดังนั้น สินค้าเสริมของกินก็เลยเป็นเพียงแค่อาหารประเภทหนึ่ง และของกินย่อมไม่ใช่ยาที่จะไปรักษาโรคอะไรก็ตามได้การประชาสัมพันธ์ในเชิงช่วยรักษาโรคโรคมะเร็ง โรคอ้วน โรคกระดูกพรุน ก็เลยเป็นการโฆษณาที่อวดอ้างสรรพคุณเกินจริงถ้าหากสินค้าเสริมอาหารนั้นมีคุณประโยชน์ตามอ้าง ก็ควรขึ้นบัญชีเป็นยา ซึ่งจะมีการตรวจดูอย่างเข้มงวด เพื่อพิสูจน์ว่าผลิตภัณฑ์นั้นมีคุณประโยชน์ตามกำหนดไว้ไหม (จาก แมกกาซีนธรรมท่าทาง ฉบับที่ 135 มี.ค. 2555 โดย กองบรรณาธิการ)

แนวคิดอาหารสำหรับคนรักสุขภาพในทัศนะหมอแผนปัจจุบัน

อาหารเสริม หรืออาหารเพื่อสุขภาพคือ อาหารที่มีสารก่อเกิดผลดีต่อสุขภาพ นอกเหนือจากอาหารหลักทั้งยัง ๖ จำพวกที่ได้กล่าวมาแล้ว ซึ่งเชื่อว่าจะช่วยคุ้มครองและลดอัตราเสี่ยงต่อการเกิดโรคต่างๆความเชื่อถือเรื่องอาหารเสริมสุขภาพ พัฒนามาจากวิชาความรู้ทางโภชนาการ ร่วมกับเทคโนโลยีอาหาร ความรู้สุขภาพรวมทั้งการแพทย์ยุคใหม่ หรือการประสมประสานการวิจัยการแพทย์แบบความคิด ผสมกันนำมาซึ่งการดัดแปลงแก้ไข แต่ง ทำให้ได้สารอาหารที่มีคุณค่าโภชนาการสูง แปลงเป็นสินค้าสำเร็จรูปที่ง่าย สบายต่อการกิน และก็แปลงเป็นโอกาสหนึ่งของการดูแลรักษาสุขภาพเชิงปกป้องและลดความเสี่ยงของการเกิดโรค แม้กระนั้น ความเลื่อมใสเรื่องอาหารเสริม ยังไม่เป็นที่ยอมรับของหมอแผนปัจจุบัน ซึ่งเป็นกระแสหลักของสังคมไทยที่ยึดกับความเชื่อเรื่องของกินหลัก ๖ หมู่เป็นหลัก

 

HomePage

By ufabet