fast track gps

fast track gps

fast track gps ถูกทดสอบมาตั้งแต่ปี 2012 จนถึงตอนนี้แล้วก็ในวันที่ 23 เดือนมิถุนายน 2020 จีนได้ปล่อยดาวเทียม BDS ตัวสุดท้ายของ Constellation ชุดที่ 3 (BDS-3) ด้วยจรวด Long March-3B จาดฐานปลดปล่อย Xichang ได้เสร็จ ขึ้นสู่วงโคจรคางฟ้าหรือ GEO ดาวเทียมชุดใหม่ที่ถูกส่งขึ้นไปนี้เรียกว่า BDS-3 ซึ่งการส่ง BDS-3 ขึ้นสู่เส้นทางโคจรเพื่อไปสมทบกับดาวเทียม BDS ที่อยู่ในวงโคจรที่ผ่านมาเมื่อรวมกันทำให้ BDS เปลี่ยนเป็นหนึ่งใน 4 ระบบ GNSS ไปโดยบริบูรณ์ ทั้งโลกขณะนี้มีระบบระเบียบ GNSS แค่เพียง 4 ระบบเท่านั้นหมายถึงGPS, GLONASS, Galilleo รวมทั้งระบบใหม่อย่าง BDS นั้นเอง

BDS-2 ที่จริงแล้วเป็นระบบแยกจาก BDS-1 โดยสินเชิง มีดาวเทียมในระบบทั้งหมด 35 ดวง 27 ดวงใน 35 ดวงอยู่ใน MEO อีก 3 ดวงอยู่ใน Geosynchronous Orbit แล้วก็อีก 3 ดวงอยู่ใน GEO ครอบคลุมพื้นที่แถบเอเชียรวมทั้งแปซิฟิกกว่าครึ่ง แยกระบบให้บริการเป็นสองแบบเป็นทางด้านการทหาร และก็การใช้แรงงานทั่วไป โดยที่ความแม่นยำของระบบทางด้านการทหารจะอยู่ที่ 10 เซนติเมตรในช่วงเวลาที่ความเที่ยงตรงที่เปิดให้ผู้ใช้ทั่วไปใช้จะอยู่ที่ 10 เมตร ส่วน BDS-3 เป็นรุ่นปรับปรุงมาจาก BDS-2

fast track gps

GPS Navigation Deviceอุปกรณ์นำทางจีพีเอส (GPS navigation device) เป็นเครื่องมือที่มีความรู้ความเข้าใจในการรับสัญญาณและก็ข้อมูลจากดาวเทียม รวมทั้งประเมินผลเพื่อแสดงข้อมูลเป็นพิกัดทางภูมิศาสตร์ (ละติจูด, ลองจิจูด) ถึงตำแหน่งที่อุปกรณ์รับสัญญาณจีพีเอสนั้นอยู่

จากการใช้ซอฟแวร์ที่เหมาะสมกับวัสดุอุปกรณ์รับสัญญาณจีพีเอสจะแสดงตำแหน่งบนแผนที่ได้ถูกต้องแม่นยำและก็สามารถที่จะเสนอเส้นทางเพื่อไปยังแผนการที่อยากได้ระบบเจาะจงตำแหน่งบนพื้นโลก (GPS) จะใช้ระบบดาวเทียมเพื่อนำทางบนพื้นแผ่นดินโลก (Global Navigation Satellite System: GNSS)

ซึ่งระบบดาวเทียมเพื่อนำทางนี้จะเป็นระบบที่ดาวเทียมอย่างต่ำ 24 ดวง(ปัจจุบันมีถึง 30 ดวง) ที่ลอยค้างอยู่ในอวกาสและโคจรอยู่รอบโลกแรกเริ่มนั้นจีพีเอสถูกสร้างแล้วก็ปรับปรุงขึ้นมาสำหรับใช้ประโยชน์ในกองทัพของสหรัฐ แม้กระนั้นในตอนคริสต์ศักราชที่ 1980

รัฐบาลของสหรัฐได้อนุญาตให้ใช้งานจีพีเอสสำหรับภาคข้าราชการได้ โดยการใช้ข้อมูลจากดาวเทียมจีพีเอสนั้นจะไม่ต้องเสียค่าบริการแล้วก็สามารถใช้งานได้จากทุกมุมโลก ซึ่งเครื่องมือรับสัญญาณจีพีเอสและซอฟแวร์ที่เกี่ยวของนั้นสามารถหาซื้อหรือยืมได้ทั่วๆไปเครื่องมือรับสัญญาณจีพีเอสสามารถที่จะเรียกค้นหาตำแหน่งรวมทั้งข้อมูลเวลาได้ในทุกสภาพภูมิอากาศทุกพื้นที่บนโลก

โดยการรับสัญญาณจีพีเอสจำเป็นต้องได้รับสัญญาณที่ไม่มีสิ่งกีดขวางจากดาวเทียมจีพีเอส 4 ดวง หรือมากยิ่งกว่า และขึ้นกับความเข้มของสัญญาณด้วย ดังเช่น การรับสัญญาณในเขตเมือง สัญญาณดาวเทียมนั้นอาจมีการแพร่ไปไปหลายจุด และสัญญาณบางทีอาจสะท้อนไปตามโครงสร้างของอาคารหรือความเข้มของสัญญาณน้อยลงจากสภาพการณ์สภาพอากาศ

นอกเหนือจากนั้นการขัดขวางสัญญาณอาจเกิดได้จากหลังคาหรือการที่ตัวรับสัญญาณอยู่ใต้ตึก ด้านในอาคาร โรงรถ หรืออุโมงค์ขณะนี้การใช้เครื่องไม้เครื่องมือรับสัญญาณจีพีเอสจะเป็นวัสดุอุปกรณ์ที่ทั้งหมดทุกอย่างรวมไว้พร้อมสรรพแล้วในเครื่องไม้เครื่องมือเครื่องเดียวแล้วก็มักติดตั้งในรถยนต์หรือยานพาหนะต่างๆความรู้ความเข้าใจของจีพีเอสในโทรศัพท์เคลื่อนที่นั้นบางทีอาจจะใช้เทคโนโลยี A-GPS

ซึ่งสามารถใช้สัญญาณจากสถานีเครือข่ายโทรศัพท์หรือเสาสัญญาณจากผู้ให้บริการเครือข่ายโทรศัพท์เพื่อติดตามตำแหน่งของเครื่องไม้เครื่องมือได้ โดยเฉพาะเมื่อสัญญาณจีพีเอสนั้นไม่เข้มมากพอไหมสามารถรับสัญญาณจีพีเอสได้ อย่างไรก็ตามเทคโนโลยี A-GPS นั้นใม่สามารถที่จะใช้งานได้เมื่อโทรศัพท์เคลื่อนที่นั้นออกมาจากระยะการรับสัญญาณจากเสาสัญญาณโทรศัพท์

ระบบนำทางในรถยนต์แล้วก็ยานพาหนะการใช้ข้อมูลจีพีเอสและส่วนอื่นๆนั้น ขึ้นอยู่กับความสลับซับซ้อนของซอฟแวร์ที่ติดตั้ง โดยเครื่องใช้ไม้สอยรับสัญญาณจีพีเอสที่ใช้เป็นระบบนำทางในรถยนต์อาจใช้ในบริบทต่างๆดังเช่นว่าแผนที่แสดงถนนในรูปแบบที่ผู้ใช้งานสามารถอ่านได้ทั้งยังแบบใจความหรือกราฟฟิคการบอกทางแบบบอกให้ขับตาม

ซึ่งผู้ใช้งานหรือคนขับจำเป็นต้องขับตามเนื้อความหรือเสียงพูดจากอุปกรณ์แผนที่การจราจรติดขัด(แสดงข้อมูลตามเรื่องราวหรือข้อมูลแบบเรียลไทม์) และชี้แนะเส้นทางอื่นๆที่สมควรสำหรับการเดินทางเนื้อหาสาระเกี่ยวกับอุปกรณ์สำหรับอำนวยความสะดวกในรอบๆใกล้เคียง

เป็นต้นว่า ห้องอาหาร, สถานีเพิ่มเติมเชื้อเพลิง รวมทั้งสถานที่ท่องเที่ยวต่างๆความสามารถอื่น ที่วัสดุอุปกรณ์รับสัญญาณจีพีเอสทำเป็นช่วยหาถนนหรือเส้นทางอื่นๆที่ใช้งานได้ความแออัดของการจราจรและเส้นทางเลี่ยงถนนหนทางหรือทางอื่น ที่บางทีอาจจะจะต้องใช้เพื่อการเดินทางไปยังจุดมุ่งหมายหากถนนบางเส้นไม่สามารถที่จะใช้งานได้(จากข้อมูลปัจจุบันหรือว่าตามข้อมูลในอดีตกาล)

สามารถหาทางใหม่ที่เหมาะสมที่สุดได้สถานที่ตั้งของห้องอาหาร, ธนาคาร, รีสอร์ท, สถานีเติมน้ำมันเชื้อเพลิง ท่าอากาศยาน หรือสถานที่อื่นๆที่น่าสนใจเส้นทางที่สั้นที่สุดระหว่างสถานที่ 2 แห่งโอกาสสำหรับขับรถบนถนนหลวง หรือทางรองเส้นอื่นการใช้งานจีพีเอสในลักษณะต่างๆเป็นเครื่องใช้ไม้สอยนำทางโดยเฉพาะอย่างยิ่งเชื่อมต่อโมมองลของจีพีเอสกับเครื่องคอมพิวเตอร์เพื่อจะใช้งานการบันทึกข้อมูลการเดินทางของจีพีเอสเพื่อดาวน์โหลด

ซึ่งการเก็บข้อมูลดังที่ได้กล่าวผ่านมาแล้วมีสาระสำหรับในการสำรวจทาง และก็แนวทางการทำรหัสพื้นที่ต่างๆการใช้อุปกรณ์จีพีเอสเพื่อนำทางโดยเฉพาะอย่างยิ่งเครื่องใช้ไม้สอยรับสัญญาณจีพีเอสที่ใช้สำหรับการนำทางนั้นมีหลากหลายประเภท

จะเป็นแบบพกติดตัวเพื่อใช้สำหรับกิจกรรมกลางแจ้งหรือเป็นแบบที่ใช้สำหรับเล่นกีฬาที่สามารถเปลี่ยนแบตเตอรี่ได้ บางรุ่นที่จะใช้งานได้นานหลายชั่วโมงเพื่อเหมาะกับกิจกรรมเดินป่า ปั่นจักรยาน แล้วก็กิจกรรมอื่นๆที่ไกลจากแหล่งพลังงานกระแสไฟฟ้าสำหรับชาร์ตไฟ ด้วยจำสำหรับแสดงผลที่มีขนาดเล็กและไม่แสดงภาพสีเพื่อใชัพลังงานน้อยลงสูงสุด มีเครื่องไม้เครื่องมือบางตัวที่ใช้จอแสดงผลแบบคริสตัลเหลว

เพื่อสามารถใช้งานได้หากแม้ในที่แสงไฟมากมาย รวมไปถึงมีความทนทานแล้วก็สามารถกันน้ำได้เครื่องมือรับสัญญาณจีพีเอสอีกต้นแบบหนึ่งที่จัดตั้งในรถยนต์หรือยานพาหนะต่างๆจะมีแบตเตอรี่ข้างในซึ่งสามารถชาร์ตเพื่อนำกลับมาใช้ใหม่ได้ แบตเตอรี่บางทีอาจสามารถใช้งานได้นาน 1 หรือ 2 ชั่วโมง

สำหรับการชาร์ต 1 ครั้ง แต่ว่าก็มีบางรุ่นที่ใช้พลังงานจากระบบไฟฟ้าในในรถยนต์การติดตั้งระบบซอฟแวร์ลงไปเครื่องใช้ไม้สอยรับสัญญาณจีพีเอสนั้น ในช่วงแรกจะยังไม่แสดงแผนที่ จนกระทั่งตอนศตวรรษที่ 21 ได้มีการเพิ่มแผนที่แสดงถนนหนทางลงไป(ใช้ได้ในบางภูมิภาคแค่นั้น) แสดงเป็นจุดที่น่าดึงดูด, ข้อมูลเส้นทาง และก็การกำหนดทางทีละลำดับตอนเพื่อไปยังตำแหน่งที่หมาย

ละติจูด, ลองจิจูด

กับการบอกพิกัดทางภูมิศาสตร์ละติจูดและก็ลองจิจูดนั้นเป็นค่าที่ใช้บอกพิกัดทางภูมิศาสตร์ทุกพื้นที่บนโลกนั้นมีพิกัดทางภูมิศาสตร์กำหนดไว้ พิกัดทางภูมิศาสตร์จะระบุเป็นในรูปของจำนวน ที่ทุกคนสามารถที่จะเข้าใจในเรื่องตำแหน่งนั้นๆได้จากค่าตัวเลขของพิกัดทางภูมิศาสตร์

ซึ่งการระบุพิกัดทางภูมิศาสตร์จะมีตัวเลข 2 ชุด เรียกว่า เลขละติจูด (Latitude) และก็เลขลองจิจูด (Longitude) (Lat/Long)การระบุตำแหน่งในแบบตารางการใช้พิกัดทางภูมิศาสตร์แบบละติจูดแล้วก็ลองจิจูด (Lat/Long) นั้นไม่เหมือนกับการใช้การเจาะจงตำแหน่งที่อยู่ตามถนนหรือตามเขตพื้นที่ต่างๆ

ซึ่งละติจูดและก็ลองจิจูดนั้นสามารถเจาะจงได้ด้วยจำนวนในระบบตารางราวกับที่เรามักมองเห็นกันเมื่อพวกเราดูในแผนภูมิต่างๆแผนที่ในแบบตารางนี้จะมีเส้นที่วางในแนวราบและก็ตัดกันกับเส้นที่วางในแนวตั้ง ซึ่งการเจาะจงตำแหน่งที่จะทำเป็นในแบบตารางนี้ วิธีอย่างง่ายคือกำหนดเลข 2 ชุดขึ้นมา

ซึ่งจำนวนชุดแรกเป็นตัวที่ใช้ระบุตำแหน่งในแนวขนาน แล้วก็จำนวนอีกชุดเป็นเป็นตัวเลขที่ระบบตำแหน่งในแนวดิ่งซึ่งจะมีลักษณะเป็นเส้นที่มีจุดตัดกัน หรือกล่าวคือก็คือจุดที่เกิดการตัดกันจะเป็นจุดที่พวกเราใช้ในการกำหนดพิกัดตำแหน่งแนวคิดจากระบบตารางต่อการระบุพิกัดบนโลกละติจูดแล้ว

ก็ลองจิจูดนั้นก็เป็นเส้นสมมติที่ระบุขึ้นมาเพื่อเจาะจงพิกัดบนโลกเหมือนกับเส้นในแนวระดับแล้วก็ตั้งที่ใช้ระบุพิกัดในกราฟที่เป็นแบบตาราง แต่แทนที่จะเป็นเส้นที่ตรงบนแผ่นราบ ละติจูดแล้วก็ลองจิจูดนั้นจะกำหนดให้เป็นเส้นที่วงรอบโลก

ทั้งเส้นที่วงรอบโลกในแนวขนานแล้วก็เส้นที่วงเป็นครึ่งวงกลมในแนวตั้งละติจูด (Latitude)เส้นละติจูด เป็นเส้นสมมุติที่วางตามแนวนอนของโลก และก็ยังมีเส้นที่วางตัวตามแนวราบของโลกตามระดับความสูงกว่าหรือต่ำยิ่งกว่า ซึ่งเรียกว่า เส้นขนานเส้นละติจูด (Parallels of Latitude)

ซึ่งเส้นขนานของเส้นละติจูดกลุ่มนี้จะมีลักษณะเป็นเส้นที่วางขนานกับเส้นละติจูดที่อยู่บริเวณกึ่งกลางหรือเรียกว่าเส้น อิเควเตอร์ (Equator) ทางที่ง่ายที่สุดที่จะมองดูภาพของเส้นละติจูดกลุ่มนี้เป็นให้มีความคิดว่ามีเส้นสมมติที่วางตามแนวนอนของโลกเหมือนกับว่ามีวงองค์การอนามัยโลกล่าฮุปวางอยู่รอบโลก

แล้วก็มีฮูล่าฮุปวงที่ใหญ่ที่สุดวางอยู่กึ่งกลางของโลกพอดิบพอดี ซึ่งซึ่งก็คือเส้นอิเควเตอร์ ต่อจากนั้นให้รู้สึกว่ามีเส้นที่ขนาดเล็กลงเป็นลำดับเรียงหน้าทั้งยังขึ้นไปทั้งบนและก็ข้างล่าง ไปเรื่อยๆจนกระทั่งเข้าถึงขั้วโลกเหนือและขั้วโลกใต้

เส้นละติจูดนั้นเป็นเส้นที่ใช้วัดพิกัดในเชิงเลขว่าทิศเหนือและก็ทิศใต้นั้นห่างจากเส้นอิเควเตอร์ซึ่งเป็นเส้นที่แบ่ง ณ จุดกึ่งกลางโลก โดยส่วนที่อยู่เหนือกว่าเส้นอิเควเตอร์นั้นคือซีกโลกเหนือ แล้วก็ส่วนที่อยู่ใต้เส้นอิเควเตอร์คือซีกโลกใต้ ที่เส้นอิเควเตอร์นี้จะเป็นจุดเริ่มที่วัดละติจูดในตำแหน่งต่างๆ

ซึ่งพิกัดที่วางตัวอยู่บนเส้นอิเควเตอร์นี้จะมีตัวเลขที่บอกค่าทางละติจูดเป็น 0 องศาละติจูด จำนวนของค่าละติจูดนี้จะมีค่ามากยิ่งขึ้นตามระยะท่างจากเส้นอิเควเตอร์ โดยจะมีค่าสูงสุดที่ 90 องศาละติจูด ที่รอบๆขั้วโลก สำหรับการอ่านค่าละติจูดนั้นจะอ่านค่าเป็น _xx_ องศาเหนือ

หรือ _xx_ องศาใต้ ขึ้นอยู่กับว่าพิกัดของเส้นละติจูดนั้นเป็นพิกัดของละติจูดที่อยู่เหนือหรือใต้เส้นอิเควเตอร์ลองจิจูด (Longitude)เส้นลองจิจูด เป็นเส้นสมมุติที่วางตามแนวดิ่งของโลก หรือที่เรียกว่าเส้นเมอร์ริเดียน (Meridian) วิธีที่ง่ายที่สุดสำหรับการจินตนาการภาพสำหรับเส้นลองจิจูด ให้ลองนึกดูวงองค์การอนามัยโลกล่าฮุปที่ผ่าครี่งวางตัวตามแนวดิ่งของโลก โดยปลายด้านหนึ่งของฮูล่าฮุปนั้นวางที่ตำแหน่งขั้วโลกเหนือ

และปลายอีกด้านหนึ่งวางที่ขั้วโลกใต้เส้นลองจิจูดนั้นเป็นเส้นที่ใช้วัดพิกัดทางตัวเลขว่าเส้นลองจิจูดนั้นห่างจากเส้นเมอร์ริเดียนสำคัญ (Prime Meridian) มากแค่ไหน ซึ่งเส้นเมอร์ริเดียนสำคัญนี้เองจะมีลักษณะเป็นเส้นที่แบ่งซีกโลกตะวันตกและก็ตะวันออก

เส้นเมอร์ริเดียนสำคัญนั้นจะมีลักษณะเป็นเส้นที่ลากในแนวตั้งของโลกผ่านเมืองกรีนวิช (Greenwich) ประเทศอังกฤษ จากขั้วโลกเหนือสู่ขั้วโลกใต้ gps ติดตาม โดยเส้นเมอร์ริเดียนสำคัญเป็นเส้นเริ่มต้นที่จะบอกพิกัดลองจิจูดในตำแหน่งต่างๆพิกัดที่วางตัวอยู่บนเส้นเมอร์ริเดียนสำคัญนี้จะบอกค่าลองจิจูดเป็น 0 องศาลองจิจูดในการวัดลองจิจูดตะวันตกและก็ทิศตะวันออกนั้นจะอ้างอิงจากเส้นเมอร์ริเดียนสำคัญ

ซึ่งจะมีเส้นลองจิจูดที่อยู่ฝั่งตะวันตกรวมทั้งทิศตะวันออกของเส้นเมอร์ริเดียนสำคัญด้านละ 180 เส้น การอ่านพิกัดตำแหน่งของละจิจูดจะอ่านเป็น _xx_ องศาตะวันตก หรือ _xx_ องศาตะวันออก แล้วก็จะมีเส้นลองจิจูดพิเศษอีกเส้นหนึ่ง เป็นเส้นลองจิจูดที่อยู่ที่ตำแหน่ง 180 องศาลองจิจูดพอดิบพอดี เป็นเส้นลองจิจูดที่มีชื่อเรียกพิเศษอีกชื่อหนึ่งว่า แนวแบ่งเขตวันสากล (International Date line) ซึ่งเส้นนี้จะเป็นลองจิจูดที่อยู่อีกฝั่งของโลก ตรงกันข้ามกับเส้นเมอร์ริเดียนสำคัญพอดี

ดาวเทียมแล้วก็หลักการทำงานของดาวเทียมดาวเทียม เป็นยังไงคำว่าดาวเทียม (Satellite) นั้นอันที่จริงแล้วเป็น พระจันทร์, ดาวนพเคราะห์ หรือเครื่องจักรที่โคจรรอบดาวนพเคราะห์หรือดาวดวงต่างๆดังเช่นว่า โลกก็ถือเป็นดาวเทียมดวงหนึ่งเพราะโลกหมุนรอบพระอาทิตย์

ในทำนองเดียวกันดวงจันทร์ก็ถือเป็นดาวเทียมดวงหนึ่ง ด้วยเหตุว่าดวงจันทร์นั้นหมุนรอบโลก แม้กระนั้นโดยปกติคำว่า “ดาวเทียม” จะเป็นการเอ๋ยถึงเครื่องจักรที่ถูกส่งจากโลกขึ้นไปลอยอยู่ในอวกาศและเขยื้อนรอบโลก หรือโคจรรอบสิ่งใดสิ่งหนึ่งที่อยู่ในอวกาศโลกหรือดวงจันทร์นั้นเป็นตัวอย่างของดาวเทียมที่เกิดขึ้นเองโดยธรรมชาติ แต่ดาวเทียมที่มนุษย์ผลิตขึ้นหลายต่อหลายดวงที่หมุนรอบโลกนั้นจะใช้ประโยชน์ที่แตกต่างออกไป

อย่างเช่น ดาวเทียมที่ใช้สำหรับในการพยากรณ์อากาศจะถ่ายรูปสภาพบรรยากาศมุมต่างๆของโลก เพื่อพยากรณ์สภาพอากาศหรือการเกิดพายุเฮอร์ริเคนที่อาจจะมีการเกิดขึ้น ดาวเทียมบางดวงที่ใช้สำหรับตรวจอวกาศก็จะถ่ายรูปของดาวดวงอื่นๆอาทิเช่น ดวงอาทิตย์, หลุมดำ, สสารมืดหรือกาแลคซีอื่นที่อยู่ไกลห่างออกไป

ซึ่งภาพเหล่านั้นจะเป็นอีกตัวช่วยหนึ่งสำหรับงานด้านวิทยาศาสตร์เกี่ยวกับการเรียนระบบสุริยะและก็จักรวาลนอกเหนือจากนี้ยังมีดาวเทียมอื่นๆที่ใช้จุดประสงค์หลักเพื่อการติดต่อสื่อสาร ดังเช่น การถ่ายทอดสดภาพสัญญาณทีวีหรือการส่งสัญญาณโทรศัพท์ และยังมีกลุ่มของดาวเทียมที่มากกว่า 20 ดวง ที่ใช้สำหรับระบบกำหนดตำแหน่งบนผืนโลก (GPS) ซึ่งถ้ามีอุปกรณ์รับสัญญาณจีพีเอสก็สามารถที่จะรับทราบตำแหน่งทางภูมิศาสตร์ที่กระจ่างแจ้งได้

กลับสู่หน้าหลัก